HOT

Tử hình 2 “ông trùm” trong đường dây ma túy khủng ở Nghệ An

24/05/2019 09:17:00

Với số lượng ma túy cũng như hành vi của các đối tượng, HĐXX đã ra quyết định tử hình 2 đối tượng và chung thân 1 kẻ trong đường dây ma túy.

Ngày 23/5, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án đối với Lê Hồng Nam (SN 1977, trú xã Hạnh Lâm, Thanh Chương, Nghệ An), Kha Văn Công (SN 1983, trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương), Quang Văn Là (SN 1994, trú xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong thời gian lái xe ở Lào, Kha Văn Công có quen biết một người bản địa. Người này đặt vấn đề nhờ Công tìm mối mua ma túy. Công nhờ cháu của mình là Quang Văn Là tìm giúp.

Là tiếp tục nói với Lê Hồng Nam, Nam đồng ý đi cùng lấy ma túy. Hai bên chốt giá 6.200 USD/1kg ma túy đá, 11.000 USD/cặp heroin.

Vào tháng 6/2018, Lê Hồng Nam đưa cho Kha Văn Công 150 triệu đồng đi lấy hàng. Công và Là đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) nhận 1 gói ma túy đá (trọng lượng gần 1kg) của người Lào rồi vận chuyển về xã Thanh Thủy, Thanh Chương giao cho Nam tiêu thụ. Trong phi vụ này Nam trả cho Công 7 triệu đồng, trả cho Là 5 triệu đồng tiền công.

Ngày 3/7/2018, Lê Hồng Nam đưa cho Kha Văn Công gần 2,9 tỉ đồng để mua 19 bánh heroin và 4 gói ma túy đá của người Lào. Quang Văn Là đi cùng Kha Văn Công đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) nhận ma túy rồi vận chuyển về xã Hạnh Lâm, Thanh Chương để giao cho Nam.

Trong phi vụ này, theo tính toán, Nam và Là được hưởng số tiền lãi 200 triệu đồng, riêng Công được hưởng 100 triệu.

Tuy nhiên, vào khoảng 8h ngày 4/7/2018, khi Kha Văn Công và Quang Văn Là vận chuyển số ma túy trên về đến địa phận xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) thì bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Sợ bị phát hiện, Công tăng ga bỏ chạy, lực lượng chức năng dùng súng bắn thủng lốp xe và phá cửa kính ô tô bắt giữ Kha Văn Công và Quang Văn Là, thu giữ trên ghế sau cạnh Quang Văn Là ngồi có 19 bánh heroin và 4 gói ma túy đá.

Biết Công và Là bị bắt, Lê Hồng Nam nhanh chân bỏ trốn và bị truy nã toàn quốc. Đến ngày 3/11/2018, Lê Hồng Nam bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trong một khu rừng thuộc địa phận huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên án Lê Hồng Nam, Kha Văn Công tử hình; còn Quang Văn Là bị tuyên phạt án chung thân.

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ