HOT

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ đưa ra 'mức trần' thấp nhất khi tinh giản chương trình

25/03/2020 16:10:00

Sáng nay, 25.3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT để bàn việc thực hiện tinh giản nội dung chương trình học kỳ 2, dạy học trực tuyến, dạy trên truyền hình nhằm đối phó dịch với Covdid-19.

Cần có nhiều phương án tinh giản chương trình 

Chủ trì hội nghị, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu: "Trước thực tế học sinh phải nghỉ học dài ngày, vấn đề đặt ra là làm sao tạo điều kiện để học sinh được học tập và quản lý việc học của các em trong thời gian này; đồng thời, tiếp tục triển khai giải pháp phòng chống dịch bệnh ở các đơn vị cơ sở, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào học đường".Ông Độ nhấn mạnh, tình hình nghỉ học có thể kéo dài, đòi hỏi ngành GD-ĐT phải xây dựng kế hoạch học tập và quản lý việc học ở nhà thế nào cho phù hợp. Bộ GD-ĐT đã banh hành một số văn bản, nhấn mạnh việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. "Vậy, cách tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình như thế nào trong thời gian nghỉ học? Có cách nào để công nhận kết quả học của học sinh?", ông Độ đặt câu hỏi.Bên cạnh đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tâm lý học sinh bị phân tán, nên nội dung chương trình cũng cần được giảm nhẹ để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Bộ GD- ĐT đã thành lập các tiểu ban để tinh giản nội dung chương trình dạy học, làm sao rút ngắn thời gian, giảm nhẹ nội dung kiến thức, giúp học sinh học nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn bảo đảm chất lượng giáo dục.Nhiều ý kiến lãnh đạo các sở GD-ĐT phát biểu tại hội nghị băn khoăn vì hiện nay học sinh vẫn đang tiếp tục phải nghỉ học và chưa biết kéo dài đến bao giờ. Thậm chí, thời điểm kết thúc năm học là 15.7 mà Bộ GD-ĐT mới điều chỉnh cũng rất khó khả thi khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, đề nghị Bộ cần có nhiều phương án tinh giản chương trình ứng với nhiều kịch bản khác nhau vì dịch bệnh chưa biết bao giờ mới kết thúc. Trong tình huống học sinh phải nghỉ học dài hơn thì Bộ cũng cần có phương án tinh giản mạnh hơn nữa.Ông Trịnh Thế Truyền, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, đề nghị việc điều chỉnh theo hướng tinh giản chương trình học kỳ 2 phải được xây dựng với quan điểm thống nhất trên cả nước với các điều kiện dạy học rất khác nhau.Ông Truyền cho rằng, vì học sinh lớp 9, đặc biệt là lớp 12, phải chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, quỹ thời gian của cấp học không còn nên cần được tăng cường dạy học trên truyền hình như một giải pháp thay thế dạy học truyền thống. Nguyên tắc là học được đến đâu thì yêu cầu về đề thi dừng đến đó. Còn lại các lớp khác nếu không đủ thời gian thì dạy bù nội dung kiến thức chương trình còn thiếu của năm nay sang năm học sau.Xung quanh các đề nghị này, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT đang chỉ đạo các tiểu ban rà soát để có hướng dẫn tinh giản chương trình trong tháng 3 cho các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai thực hiện. 

Theo ông Độ, mục tiêu là giảm được từ 5 - 7 tuần so với chương trình hiện nay để đến ngày 15.7 là kết thúc năm học. Tuy nhiên, việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình. 

Theo ông Độ, Bộ sẽ phải đưa ra một “mức trần” thấp nhất trong phương án tinh giản chương trình trong điều kiện có thể bởi phải tính đến tình huống thời gian học trực tiếp còn quá ít. “Mong muốn đặt ra của Bộ là học sinh vẫn hoàn thành chương trình năm học này ở mức tối thiểu. Những phần nội dung còn thiếu hụt sẽ được bổ trợ vào năm học sau”, ông Độ nêu quan điểm.

Thanh Nien online