HOT

Hàng ngàn người cài bông hồng trước ngực, bật khóc trong đêm Vu Lan báo hiếu

12/08/2019 09:07:00

Trong đêm Vu Lan báo hiếu diễn ra tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình) tối 11/8, nhiều người dân nghẹn ngào nước mắt khi nghĩ đến công nghĩa sinh thành của cha mẹ.

Cứ tháng 7 âm lịch mỗi năm khi mùa Vu Lan báo hiếu về, tất cả mọi người lại cùng nhau tưởng nhớ, ghi tạc công nghĩa sinh thành của cha mẹ mình. Nhân dịp này, tối ngày 11/8 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ báo hiếu cho các phật tử. Chương trình được thực hiện tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng, xã Dân Hoà, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Đại lễ Vu Lan tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh như: lễ cúng Phật đại khoa, tụng kinh cầu siêu phả độ gia tiên, lễ chúc thực, cúng thí thực, niệm Phật cầu gia bị, đặc biệt là nghi lễ bông hồng cài áo và thả đèn hoa đăng.

Buổi lễ đã thu hút hàng trăm tăng ni, phật tử trong vùng cũng như đông đảo phật tử tại các địa phương khác có mặt.

Đêm lễ tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh và đáng chú ý hơn cả trong ngày này là nghi thức “bông hồng cài áo”.

Đêm lễ tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh và đáng chú ý hơn cả trong ngày này là nghi thức “bông hồng cài áo”.

Theo nghi lễ, những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một bông hồng đỏ thắm. Còn ai mất mẹ hoặc mất cha thì sẽ cài lên ngực áo một bông hoa màu trắng. Bông hoa màu trắng tượng trưng cho sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết cho những ai đã mất đi cha mẹ.

Đây là lúc gợi nhắc lại một trong những đạo lý, nhân cách lớn nhất của mỗi con người là Đạo Hiếu. Cũng nhân dịp này, những người con tìm về với nguồn cội, về với giá trị Chân - Thiện - Mỹ và về với đạo của người làm con.

Những giọt nước mắt rơi trong buổi tối vu lan ở chùa Kim Sơn.

Sau nghi lễ Bông hồng cài áo là nghi lễ thả đèn hoa đăng. Theo ý nghĩa của Phật giáo đối với nghi lễ này là cầu cho Quốc thái, dân an, mọi nhà đều an lành, hạnh phúc.

Người dân tâm niệm, thả đèn hoa đăng cầu mong cho người thân luôn mạnh khỏe, bình an và gặp mọi điều tốt lành. Hồ bao quanh chùa Kim Sơn Lạc Hồng lung linh với rất nhiều đèn hoa đăng được thả xuống.

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ