Lạ

Gián thường ở trong đống rác, gián xanh Cuba lại sống đời lịch sự, ăn hoa quả trừ bữa

22/04/2019 08:31:00

Trong khi gián Việt Nam thích rúc mình vào đống rác hoặc đống gì đó không tiện nói thì gián Cuba sang chảnh hơn nhiều. Chúng có chế độ dinh dưỡng detox lành mạnh, thức ăn là các chất hữu cơ chứa đường, chủ yếu là trái cây.

Loài người thường tự hào rằng mình có thể thống trị mọi loài sinh vật, nhưng mỗi khi gặp gián, nhất là mấy con gián biết bay thì đa phần chúng ta thường co giò lên và chạy. Nhìn mấy con gián đen bóng, ngo ngoe chỉ chực nhảy bổ vào mặt hoặc bò lên người, ai cũng thấy chúng thật xấu xí và đáng ghét.

Nhìn ảnh này, bất giác cúi xuống lấy chiếc dép...

Nhưng họ hàng của lũ gián ở đất nước Mexico xa xôi lại may mắn sở hữu vẻ ngoài đáng yêu hết nấc. Không đen toàn tập như gián thường, loài gián này sặc sỡ hơn nhiều với cánh màu xanh matcha, mắt đen và ria nâu. Con trưởng thành có chiều dài từ 20 – 30 mm. Chúng có tên khoa học là Panchlora Nivea hay còn được gọi là gián Cuba, được mệnh danh là loài gián sạch sẽ nhất thế giới. 

Trong khi gián Việt Nam thích rúc mình vào đống rác hoặc đống gì đó không tiện nói thì gián Cuba sang chảnh hơn nhiều. Chúng có chế độ dinh dưỡng detox lành mạnh, thức ăn là các chất hữu cơ chứa đường, chủ yếu là trái cây.

Không chỉ sạch sẽ, loài gián này còn lịch sự đến mức không sinh sản trong nhà bạn, trừ khi bạn mở cửa (hoặc quên đóng cửa) thì chúng mới thèm vào. Một phần có lẽ cũng vì chúng thuộc tuýp gián hướng nội. Thay vì bay vào nhà giao lưu với cộng đồng (loài người) thì chúng lại thích ru rú trong rừng sâu, trốn trong các hốc cây, hòa mình với hoa cỏ. Nói tóm lại là đẹp mà vô hại.

Nhìn xa tựa hồ như những viên ngọc phỉ thúy lấp lánh 

Gián xanh thuộc tuýp gián hướng nội, thích chơi với cây cỏ hơn là con người

Một điều thú vị là trước khi trưởng thành, gián Cuba cũng có màu đen hoặc nâu đục, nhìn chẳng khác nào lũ gián bình thường. Màu của chúng sẽ nhạt dần rồi chuyển sang màu xanh. Thế có khi nào mấy con gián nhà bạn cũng là gián Cuba đang chờ “dậy thì thành công” không nhỉ? Thắc mắc thì bắt thử mấy con về quan sát vài ngày là biết ngay ý mà.

Ngày xưa còn bé, em đen và xấu lắm

Nhưng rồi em đã "dậy thì thành công"

Nếu có hứng thú, bạn có thể sang Mexico, Trung Mỹ và một số vùng ở Nam Mỹ để tận mắt chiêm ngưỡng loài gián này. 

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ