Sống

Để ước mơ không còn là điều xa xỉ

08/09/2017 16:10:00

Các em nhỏ ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam chỉ mơ ước những điều giản dị như trở thành giáo viên, bác sĩ… để đỡ đần cho bố mẹ, thoát nghèo và thay đổi cuộc đời. Thế nhưng, đối với các em, những ước mơ này quá đỗi xa xỉ.

Hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn khiến các em chẳng dám chia sẻ ước mơ của mình với ai.

Chúng ta vẫn thường nghĩ, thời buổi này, trẻ em sớm được tiếp xúc với công nghệ, có nhiều điều kiện để chạm tay vào ước mơ của mình. Song đâu đó, vẫn có những ước mơ thật mong manh và đang dần bị lãng quên.

Bé Hồ Thị Phiếu mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang để ai ai cũng được mặc quần áo đẹp

Cô bé Hồ Thị Phiếu, 11 tuổi hào hứng kể “em thích vẽ lắm, thích nhất là vẽ quần áo”, vậy mà khi được hỏi có thường xuyên vẽ hay không, bé ngại ngùng: “Em chỉ có mấy quyển tập để dành học nên em không dám vẽ vào. Mà em cũng không có bút màu”. Có lẽ cũng vì vậy mà Phiếu không dám chia sẻ ước mơ của mình với ai. “Em thích trở thành nhà thiết kế thời trang nhưng chắc không được đâu, không biết em có học được tới lớp 12 không nữa”. Ý thức được những khó khăn của gia đình mình, Phiếu không bao giờ vòi vĩnh mẹ mua cho em quần áo mới. Em luôn mơ một ngày nào đó có thể tự tay thiết kế những bộ quần áo đẹp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cô bé Thu Sương hào hứng nói về ước mơ trở thành bác sĩ của mình, nhưng chính em cũng không biết mình có thực hiện được hay không

Cô bé Hồ Thị Thu Sương, 13 tuổi có suy nghĩ khá “người lớn” so với bạn bè cùng tuổi. Ngay từ nhỏ Sương đã thường xuyên thức trắng đêm chăm mẹ ốm nên em luôn muốn trở thành bác sĩ để chăm sóc, khám bệnh cho mẹ và giúp đỡ những người xung quanh. Đằng sau nụ cười của Sương mỗi khi chơi trò bác sĩ với bạn là nỗi canh cánh của ba mẹ Sương vì rất có thể, em sẽ phải nghỉ học sớm để đi làm rẫy kiếm tiền.

Bé Phương Thảo chưa từng chia sẻ ước mơ của mình với ai, vì với em, nó quá xa vời

Bé Trần Lê Phương Thảo, 12 tuổi ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu cho mọi người cảnh đẹp của đất nước mình. Nhưng mỗi khi có ai hỏi về ước mơ, em chỉ cười ngượng ngùng không dám nói vì nó dường như quá xa xỉ với cuộc sống nghèo khó của em. Không được đưa đi chơi đây đó, chiếc tivi nhỏ, cũ kỹ trong nhà là thứ duy nhất giúp Thảo được ngắm nhìn những vùng đất tươi đẹp. Em luôn cố gắng ghi nhớ những cảnh đẹp đã được xem và tập tành làm hướng dẫn viên du lịch bằng cách “thuyết minh” lại cho em gái nghe.

Đó chỉ là ba trong số những ước mơ trong veo và tươi đẹp giữa vùng đất Phước Sơn, Quảng Nam. Mỗi em một ước mơ nhưng điểm chung là không em nào dám kể với người khác về ước mơ của mình. Vì các em hiểu rằng, trở thành bác sĩ, nhà thiết kế thời trang, giáo viên… là những điều quá mong manh so với những khó khăn, chật vật của gia đình, xa xỉ hơn cả nỗi lo cơm áo gạo tiền. Điều đáng trân quý là các em vẫn luôn ấp ủ ước mơ đó, tự nuôi dưỡng và luôn khát khao hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Thấu hiểu và trân trọng những ước mơ này, Samsung Connect kết nối ước mơ của các em nhỏ với những người muốn góp sức nuôi dưỡng ước mơ. Để những ước mơ này trở thành sự thật, các em cần những lời động viên, chia sẻ từ cộng đồng. Mỗi lời nhắn nhủ từ cộng đồng là nguồn động lực to lớn cho các em trên hành trình theo đuổi ước mơ, để các em hiểu rằng còn có rất nhiều người yêu thương và đồng hành cùng các em trên chặng đường phía trước.

20 ước mơ tươi đẹp của 20 em nhỏ sẽ được đăng tải tại www.samsungconnect.vn. Bạn chỉ cần truy cập và gửi tin nhắn động viên đến các em nhỏ, Samsung sẽ thay bạn gửi tin nhắn này đến tận tay từng em cùng những món quà ý nghĩa. Lời động viên của bạn có thể sẽ tạo nên điều kỳ diệu cho ước mơ của các em đấy!

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ