HOT

Đào Nhật Tân tấp nập xuống phố, người dân thích thú mua thưởng thức không khí Tết sớm

09/01/2020 08:59:00

Dù hơn 15 ngày nữa chúng ta mới chính thức đón Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, thế nhưng vào thời điểm này, người dân khắp các tỉnh thành đã tấp nập ghé thăm các vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội), tự tay lựa chọn những cành đào ưng ý nhất và thích thú thưởng thức không khí Tết sớm.

Còn khoảng 15 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này, nông dân tại các vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tấp nập cắt cành, tỉa lá phục vụ thú chơi đào sớm của người dân.

Đào năm nay được dự báo nở muộn do tiết trời nắng ấm. Người trồng đào phải căn chỉnh thời gian, chăm sóc hợp lý để có thể "điều chỉnh" hoa nở đúng dịp Tết.

Những bông đào Nhật Tân luôn mang nét đặc sắc riêng, bông hoa to, màu thắm đượm, lớp dày, cánh nở rộ. Đấy là lý do người người nhà nhà mong muốn có một chậu đào Nhật Tân trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đan xen giữa sắc hồng phai của đào, là nụ vàng đầy sức sống của những luống cúc.

Người nông dân tuốt lá, chăm chút cho từng bông cúc, trong những tháng ngày cuối cùng của năm âm lịch.

Cô Hương (35 tuổi) vừa cắm cúi xới đất, vừa chia sẻ "Thời điểm này đào có nở, nhưng chưa nhiều. Tuy nhiên, để phục vụ những người dân thích chơi hoa đào sớm, chúng tôi bắt đầu bán đào ra thị trường với giá hợp lý. Phải đến ngày 23, 24 tháng Chạp, công việc buôn bán mới thực sự tấp nập".

Để chăm chút cho từng cành đào, người dân Nhật Tân thường xuyên vặt lá, tưới cây thành nhiều lần, bón phân và đặc biệt là sưởi ấm những ngày trời quá rét, nhiệt độ bất ngờ giảm sâu. Theo dự báo, sắp tới Miền Bắc sẽ có khoảng 3-5 đợt rét đậm, rét hại đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Kể từ đầu tháng 12 Âm lịch, rất nhiều người dân Hà Nội cũng như ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì thói quen ra tận vườn đào Nhật Tân lựa từng cành, từng cây ưng ý nhất về chơi Tết. Đây cũng là dịp những người trồng đào cảm thấy hào hứng và mong muốn bán được hết đào trước chiều 30.

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ