Sống

Cô bạn "hàng hiếm" của Học viện Kỹ thuật Quân sự kể chuyện tập bắn súng đạn thật, lăn lê tập luyện trên thao trường

07/09/2017 08:37:00

Trong gần 3 năm ở trường, ngoài kiến thức chuyên ngành, Lan Anh còn được huấn luyện nhiều kỹ năng khác như cách đọc câu lệnh, lăn lê bò trườn, tập nâng gạch, bắn súng đạn thật...

Một năm học mới lại bắt đầu, 99er giờ này chắc đã chuẩn bị xong hành trang để nhập học rồi nhỉ. Trước mắt các bạn là một chặng đường ngỡ dài mà lại ngắn lắm đây vì 4 năm trôi qua như một cái chớp mắt với bao cảm xúc khó nói hết thành lời.

Đối với các sinh viên đang theo học khối ngành quân đội - an ninh, cuộc sống sinh viên cùng những trải nghiệm của họ chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt so với phần đông bạn trẻ. Trần Thị Lan Anh (sinh năm 1997, tại Thái Bình) sinh viên ngành Thông tin của Học viện Kỹ thuật Quân sự, là một bạn trẻ đang trải qua những ngày tháng sinh viên đáng nhớ như thế!

Lan Anh, sinh viên năm 3 ngành Thông Tin Học viện Kỹ thuật Quân sự

Chúng tôi gọi Lan Anh là "hàng hiếm" của Học viện bởi cô bạn là 1 trong số 4 "bóng hồng" của lớp. Do đặc thù ngành học và tập luyện, mỗi năm Học viện "chiêu mộ" đến 800 sinh viên nam trong khi chỉ trên dưới 10 bạn nữ nhập trường.

Cô bạn là 1 trong 10 nữ sinh của ngành tại Học viện

Hành quân với ba lô nặng 15kg trên lưng

Lan Anh có vóc dáng nhỏ nhắn. Cô bạn cao 1m58 và nặng 41 kg. Theo học ngành Thông tin nên việc nữ sinh bị cận nhẹ vẫn được chấp nhận. Lý do Lan Anh thi vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự khá đơn giản nhưng cũng đầy ý nghĩa: "Kỳ vọng của bố mẹ mình cũng là ước mơ của mình!".

Điểm đầu vào dành cho các học viên nữ của trường khá cao. Cô bạn thi 3 bôn Toán - Lý - Hóa đạt 28.5 điểm.

"Khi nộp đơn vào trường mình chỉ hình dung được cuộc sống sinh viên sẽ rất vui vì xung quanh có nhiều bạn bè. Lúc nhập học rồi mình càng thấy quyết định này là đúng bởi được gặp rất nhiều người tốt. Quân đội thực sự là môi trường tốt để rèn luyện và thử thách bản thân, thấy mình trưởng thành từng ngày...", Lan Anh nói.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều làm kinh doanh, lại là con gái đầu lòng nên cô bạn nhận được sự yêu chiều nhất định. Những ngày đầu phải xa nhà, làm quen với cuộc sống tuân thủ điều lệnh răm rắp, nếm trải mùi vị của nắng gió thao trường... cô gái nhỏ nhiều lần bật khóc. 

Nắng gió thao trường đã khiến Lan Anh trưởng thành hơn rất nhiều

"Cảm giác lần đầu đi hành quân mình không thể nào quên được. Chúng mình phải đeo trên vai ba lô nặng 15 kg, mang theo cả súng, nhiều hôm vác đồ còn to hơn cả người. Trước khi đi Đại đội trưởng sẽ gọi từng bạn lên để cân ba lô, đúng số kg mới bắt đầu hành quân. Chúng mình đã vác như thế đi hành quân suốt 5 km liền. Trở về từ thao trường, mặt mũi đứa nào cũng lấm lem. Hồi đầu mấy đứa con gái trong phòng hay ôm nhau khóc lắm. Mình mấy lần gọi điện về cho mẹ cũng nức nở", nữ sinh nhớ lại.

Sống lâu trong môi trường quân đội, mọi thứ phải làm theo điều lệnh nên chẳng ai còn có suy nghĩ việc này của con gái, việc nặng kia để con trai làm, con trai như thế nào thì con gái như thế!

"Lịch sinh hoạt hàng ngày của mình là thức dậy vào lúc 5h15 để tập thể dục rồi làm nội vụ đến 6h10 thì xếp hàng đi ăn cơm. Nói chung các bạn đi lính như thế nào thì khối học viên chúng mình như thế. Cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật, chúng mình 10% quân số đăng ký ra ngoài. Đầu năm thì có trực hè, mùng 3 trực Tết", cuộc sống của Lan Anh khác biệt với số đông bạn trẻ học trường ngoài.

Cô bạn có những trải nghiệm cực đặc biệt trong đời sống sinh viên của mình

Trong gần 3 năm ở trường, ngoài kiến thức chuyên ngành, Lan Anh còn được huấn luyện nhiều kỹ năng khác như các phương thức đánh địch, câu lệnh, lăn lê bò trườn, tập nâng gạch... Nhờ luyện tập với cường độ cao và đều đặn, thể lực của các nữ sinh được cải thiện đáng kể.

Kỷ niệm lần đầu bắn súng đạn thật

Đừng đùa với con gái Học viện Kỹ thuật Quân sự nhé, các bạn ấy biết bắn súng có đạn thật đấy. Các học viên vào trường sẽ có 6 tháng đi học Lục quân, học chiến thuật bắn súng AK, súng ngắn K54 và một số loại khác.

Chuyện bi hài khi cô bạn bị các nam sinh khác gọi là "đàn ông"

Lan Anh tếu táo bảo rằng: "Ở lâu trong này, bọn con trai coi chúng mình là đàn ông hết rồi!".

Nữ sinh nhớ mãi cảm xúc lần đầu tiên một đứa con gái được cầm vào khẩu súng thật, bắn đạt thật: "Lúc đầu mình chưa có trải nghiệm nên chỉ đón nhận việc bắn sút đạn thật như bao nhiệm vụ khác. Tuy nhiên, khi được đứng quan sát các anh cán bộ bắn mẫu, từng phát súng đoàng đoàng vang lên rồi khói tung ra các phía khiến mình ấn tượng thật sự. Đến khi mình lên bắn rồi mới hiểu cảm giác sợ hãi thật sự là như thế nào, động tác làm sai tứ tung, mặt nhợt nhạt như không còn tí máu nào.

Sau khi lấy hết tập trung và sức lực để bắn đi một phát đạn, mình cảm thấy vui kinh khủng. Nhưng thảm hại nhất là lúc đọc điểm, mình đã trở thành nữ sinh duy nhất có lịch sử bắn bia số bốn đạt số điểm 0:0:0. Bù lại các điểm số khác khá cao, bia nào cũng có 10 nên mình đã "nhón" được món quà lần đầu đi học bắn, đó là một viên đạn thật".

Món quà Lan Anh nhận được sau lần đầu tiên bắn đạn thật

Sau hơn 2 năm học tại trường, Lan Anh đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Năm học 2014 -2015 cô bạn giành giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Toàn quốc cùng rất nhiều bằng khen khác.

Tuy nhiên, Lan Anh khá khiêm tốn khi nói về thành tích của mình: "So với các bạn đang theo học tại trường thì kết quả học tập mình đạt được là điều bình thường và mình vẫn còn phải phấn đấu nhiều nữa".

Với ngành học hiện tại, sau khi ra trường Lan Anh có thể về làm cho Tập đoàn quân đội, Bộ chỉ huy Thông tin, viện nghiên cứu hoặc ở lại trường giảng dạy. Các bạn nam chọn về công tác tại một số đơn vị.

Cuộc sống trong quân đội nhiều màu sắc của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Quân sự

Cô bạn là "hàng hiếm" trong lớp đấy nhé!

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ