Sống

Chàng trai người Hà Lan làm hơn 100 phần bánh Pancake tặng người nghèo ở Sài Gòn

20/04/2015 15:22:03

Thực hiện kế hoạch mang tên Pancake Adventure, chàng trai Willem Karel Hendrik Dieleman (28 tuổi, Hà Lan) đã mang chiếc chảo đi khắp thế giới để làm bánh Pancake cho những người nghèo. Đầu tháng 4, Willem đã đến Sài Gòn và thực hiện những hoạt động ý nghĩa tại đây.

Anh Willem đã đến Việt Nam từ tháng 2 và làm những chiếc bánh pancake miễn phí dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người già neo đơn... Anh đã đến thăm Làng Hữu Nghị ở Hoài Đức (Hà Nội), làm bánh cùng mọi người và ngày 19/4 vừa qua, anh cũng đã có mặt ở Sài Gòn để làm 100 chiếc bánh cho những trẻ em mồ côi ở chùa Từ Hạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM.

Anh Willem và các tình nguyện viên cùng làm bánh Pancake cho mọi người ở Làng Hữu Nghị, Hà Nội vào tháng 2/2015.
Anh Willem và các tình nguyện viên cùng làm bánh Pancake cho mọi người ở Làng Hữu Nghị, Hà Nội vào tháng 2/2015.


Trước đây, Willem làm nghề pha chế rượu nhưng vì đam mê du lịch bụi nên anh chàng đã quyết tâm lên đường khám phá nhiều quốc gia khác nhau như: Dubai, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc… Để tiết kiệm chi phí, anh thường xin ở nhờ nhà dân địa phương, và đáp lại sự chào đón nhiệt tình của họ, anh thường làm bánh Pancake để mời họ. Khi anh chia sẻ những hình ảnh làm bánh cho người thân yên tâm rằng anh vẫn khỏe, một người bạn hỏi anh rằng: “Tại sao đi du lịch lại mang theo chiếc chảo?”. Anh trả lời: “Tại sao không?” và nghĩ đến ý tưởng Pancake Adventures.
Pancake Adventures là một kế hoạch mà theo Willem, khi đi đến đâu anh cũng sẽ đều làm bánh Pancake cho người nghèo, người khó khăn ở vùng sâu vùng xa, ở những nơi mà không phải khách du lịch nào cũng có thể đặt chân đến. “Chỉ cần nhìn vào hành trình Pancake Adventure của tôi, bạn sẽ thấy được tình cảm của người địa phương, nơi tôi đến họ luôn chào đón và đó là động lực rất lớn để tôi tiếp tục cuộc hành trình của mình”, Willem chia sẻ.
Khi vào TP. HCM và ở nhờ nhà chị Trần Ái Linh (Hậu Giang, Q.6), chị Linh biết rằng Willem muốn tổ chức một buổi làm Pancake để tặng người nghèo tại TP. HCM nên đã giới thiệu anh đến chùa Từ Hạnh (P. An Lạc, Q.Bình Tân). Tại đây, anh, cùng bạn bè của chị Linh tổ chức làm bánh cho 97 trẻ em và 21 cụ già neo đơn.

Willem chọn chùa Từ Hạnh (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP. HCM) là nơi
Willem chọn chùa Từ Hạnh (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP. HCM) là nơi "múa chảo" để mang niềm vui đến cho hơn 90 trẻ em và 21 người già tại đây.


Willem chia sẻ: “Tôi đến nhiều nơi trên thế giới nhưng Việt Nam là quốc gia ấn tượng đối với tôi. Mọi người ở đây rất nhiệt tình, họ vui vẻ cùng tôi nói chuyện, cùng tôi làm bánh, và đóng góp rất nhiều nguyên vật liệu. Ở những nước khác, tôi chỉ làm khoảng 50 phần, còn hôm nay tôi đã làm hơn 100 phần và nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ từ mọi người. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.
Tuy làm pha chế rượu nhưng Willem chưa bao giờ pha chế mời mọi người, vì theo anh cocktail là loại nước uống có thành phần rượu không tốt cho người già và trẻ nhỏ. Đến đâu anh cũng chỉ làm Pancake tiếp đãi mọi người thay vì chỉ làm cho các vị chủ nhà tốt bụng, “Mẹ tôi thường hay chỉ các anh em trong gia đình làm Pancake mỗi khi có tiệc sinh nhật, hay lễ, tết,… nó là loại bánh truyền thống của gia đình. Ban đầu tôi mời chủ nhà ở các nơi tôi đến vì muốn nói với họ rằng họ như gia đình của tôi. Thế nhưng, bây giờ đi đến đâu tôi cũng đều làm Pancake mời những người ở khu vực đó nhằm mang niềm vui đến cho tất cả mọi người”.


Anh đặc biệt yêu thích trẻ em và tôn trọng người lớn tuổi, Sau khi được Willem chỉ dẫn làm bánh, em Ký Văn Tài cho biết: "Tuy em không hiểu anh ấy nói gì, nhưng em có cảm giác anh ấy rất thân thiện, giờ em đã làm được loại bánh của đất nước của anh ấy. Hôm nay em đã làm được rất nhiều bánh".


Để làm nên bánh Pancake cần bột mì, hột gà, sữa tươi khuấy đều, sau khi chiên, bánh được cho thêm xoài hoặc chuối, thêm chút mật ong và cuộn lại trước khi ăn bánh sẽ được rưới socola lên trên.
Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Willem khi du lịch cùng Pancake là khi anh đến Pakistan, trẻ nhỏ vây quanh xem anh làm bánh, nhưng người lớn thì nhìn anh bằng ánh mắt nghi ngờ, họ cho rằng có thể anh đã bỏ thuốc vào đó vì chẳng có ai cho không người khác bao giờ.
Willem chia sẻ: “Lúc đó tôi chỉ giả vờ không hiểu họ nói gì và tiếp tục làm. Tuy nhiên, tôi đã vi phạm luật lệ tại đây vì tôi làm bánh giữa chợ, họ đã mời cảnh sát tới. Lúc này tôi cố gắng giải thích về mục đích của mình và mời cảnh sát ăn bánh, khi họ vui vẻ chấp nhận thì những người xung quanh mới tin tưởng và chung vui với tôi. Pakistan vẫn rất tuyệt”.


Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi anh ấy tiết lộ: "Bạn thấy tôi làm bánh rất lành nghề phải không? Tuy nhiên, tôi không biết nấu ăn, và "sự nghiệp bếp núc" của tôi chỉ dừng lại ở Pancake"
Tuy thường xuyên mời bánh mọi người ở đất nước anh tới, nhưng Willem quyết tâm chỉ sử dụng tiền của mình và những “tài trợ” của các bạn mới quen, người mang đến bột mì, người mang chuối, xoài, sữa,… vì như thế buổi làm bánh sẽ trở nên rộn ràng và đầy tiếng cười hơn.


Anh chàng rất vui khi các em ở đây thích bánh Pancake và gửi lời cảm ơn đến chị Trần Ái Linh và những người bạn của chị đã nhiệt tình giúp đỡ anh trong buổi làm bánh tại chùa Từ Hạnh

 

Với chiếc chảo và loại bánh truyền thống của Hà Lan, chàng trai 28 tuổi này đã đi đến rất nhiều quốc gia trên thế giới
Với chiếc chảo và loại bánh truyền thống của Hà Lan, chàng trai 28 tuổi này đã đi đến rất nhiều quốc gia trên thế giới

Sau chuyến đến thăm trẻ em mồi côi và người già neo đơn tại chùa Từ Hạnh, Wilem sẽ cùng bánh pancake tiếp tục cuộc hành trình đến Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaisia,… nhằm mang niềm vui từ chiếc bánh truyền thống của đất nước Hà Lan đến với tất cả mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

afamily.vn/ Trí thức Trẻ