Sống

“Bờ sông thiên nga” Tam Bạc Hải Phòng khiến cư dân mạng ngã ngửa vì ảnh trên mạng với ngoài đời quá khác nhau

13/05/2019 13:44:00

Bên cạnh đó, vấn đề nuôi thả 40 con thiên nga trên sông Tam Bạc cũng gây tranh cãi bởi việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống, hình ảnh mỹ quan cho chúng chưa thực sự được đảm bảo.

Chiều ngày 09/05, trong lễ khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) đã trực tiếp thả 40 con thiên nga xuống lòng sông Tam Bạc, đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc. Dự án được đầu tư nghìn tỷ này bao gồm cả việc xây dưng, cải tạo hai bên bờ sông, sau khi hoàn thiện, Hải Phòng sẽ có hai tuyến phố đi bộ mới là Thế Lữ và Tam Bạc.

Bầy thiên nga được nhập từ nước ngoài.

Tuyến phố đi bộ hai bên bờ sông về đêm sau khi được hoàn thành. Ảnh: Mr Tin Studio.

Không chỉ thu hút hàng nghìn người dân đến tham gia, sự kiện này còn nhận được sự quan tâm đông đảo của cư dân mạng, đặc biệt trên các fanpage cộng đồng về TP Hải Phòng. Tuy đàn thiên nga chỉ mới được thả 2 ngày, nhưng những tranh cãi đã liên tục nổ ra ngay chính tại các bài đăng về “con sông thiên nga trắng” này.

Ngay khi một fanpage lớn về Hải Phòng đăng thông tin về sông Tam Bạc về đêm được ví như “Phượng Hoàng Cổ Trấn” của Trung Quốc, thì lúc này những ý kiến trái chiều, và phản bác có phần căng thẳng của cư dân mạng mới đến hồi gay gắt hơn cả.

Fanpage đăng tải bài so sánh (Ảnh chụp màn hình). 

Phượng Hoàng Cổ Trấn, Trung Quốc.

Dưới phần bình luận, đa phần những người phản hồi đều cho rằng nhận định của fanpage này đã “tâng bốc” quá mức về hình ảnh thực của dự án trên sông Tam Bạc lúc này. Bạn Nhat Le Anh Nguyen cho rằng: “Mình nghĩ admin nên xoá bài đi, Phượng Hoàng Cổ Trấn là nhà cổ và rừng núi sông nước thiên nhiên, còn ở Tam Bạc toàn nhà ống với bể nước, công trình nhân tạo, như này e là so sánh thái quá…” Không chỉ vậy, một số thành viên trong fanpage còn tố rằng những hình ảnh trên đã chỉnh sửa quá đà, lạm dụng hiệu ứng trong photoshop để tô điểm cho ánh đèn, khiến cho nước ảnh lung linh hơn ngoài đời thực rất nhiều.

Ảnh: Mr Tin Studio.

Gia Xuân: “Đúng là qua app chỉnh sửa hết rồi. Ngoài đời được như một nửa thế này đã mừng. Tuy là người Hải Phòng nhưng tôi cũng phải công nhận ảnh này khác quá, dự án còn chưa hoàn thiện hết mà.”

Dung Nguyen: “Lưu ý, hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.”

Nguyễn Trung Thành: “Chụp phơi sáng với ảnh qua hậu kỳ nó vậy thôi. Thực tế nó cũng bình thường thôi. Mà admin ơi, Phượng Hoàng Cổ Trấn đẹp kiểu cổ chứ không như thế này đâu…”

Không chỉ “nói suông”, mà dưới phần bình luận, những người phản bác cũng đăng một loạt ảnh chụp bằng điện thoại tại bờ sông Tam Bạc cùng thời điểm, dẫu biết độ phân giải cũng như chất lượng ảnh điện thoại kém hơn máy ảnh, nhưng đến độ khác xa như thế này thì đúng là khó nói. 

Có cả đàn thiên nga. Ảnh: Dung Pham.

Tạm gác qua bờ sông Tam Bạc rực rỡ ánh đèn về đêm thì bầy thiên nga trắng muốt còn được người dân Hải Phòng và cộng đồng mang chú ý hơn cả, nhất là vào ban ngày. Thế nhưng, 40 con thiên nga cũng không thoát khỏi “tai nạn” trên mạng và ngoài đời.

Những hình ảnh tiếp tục được đăng trên các fanpage quảng bá Hải Phòng. Ảnh: Nha Duc Bui.

Và ngoài đời...

Trước những hình ảnh trên, không ít người đã bị sốc…

Min Le: “Khổ thân mấy em thiên nga quá! Sao mới thả có 2 ngày đã trụi lông, ố lông thế kia, không biết ăn uống sao ta?”

Tuantran Bui: “Cảm giác như các “dân chơi”. Đêm xuống đèn màu lung linh huyền ảo ai cũng đẹp giống ai. Sáng ra mới biết tối qua mình bị lừa.”

Quynh Le: “Thiên nga phải bơi trong hồ sạch đẹp, cây cỏ 2 bên hồ rủ xuống mới long lanh. Đây vẫn toàn đất cát, rác vứt lung tung thì chả xấu thế.”

Trước tình trạng sống không đảm bảo của bầy thiên nga, nhiều người bày tỏ sự lo lắng. Thế nhưng ngoài những bình luận thắc mắc, xót xa, những người dân sống gần bờ hồ Tam Bạc Hải Phòng đã chia sẻ thông tin rằng 40 chú thiên nga vẫn còn đầy đủ “quân số”, được Ban quản lý cùng người dân ra sức chăm sóc, bảo vệ. Về vấn đề chỗ ngủ thì đàn thiên nga đã được sắp xếp các bè nổi trong gầm cầu để chúng nghỉ ngơi.

Bè ngủ của thiên nga dưới gầm cầu vắt ngang sông.

Ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết, để đảm bảo trông giữ thiên nga, nhà chức trách đã cho chặn lưới thép hai đầu sông, giao Ban quản lý dải vườn hoa trung tâm thành phố chăm sóc, trông coi hàng ngày.

Dự án cải tạo, xây dựng, phát triển hai bờ sông Tam Bạc của TP Hải Phòng dự kiến sẽ biến nơi đây thành điểm đến du lịch mới của thành phố, thể hiện sự phát triển cảnh quan đô thị vượt bậc. Vì chỉ mới ở những ngày đầu của dự án, mới nạo vét lòng sông và đang trong quá trình cải tạo trồng cây 2 bên ven sông nên cảnh quan còn xáo trộn. Hy vọng trong tương lai khi hoàn thiện, người dân Hải Phòng và Việt Nam có thể tự hào khẳng định thành phố cảng sở hữu bờ sông thiên nga còn đẹp và lung linh hơn cả những hình ảnh này - trở thành điểm hẹn du lịch mới cho du khách.

Kenh14.vn/ Trí thức trẻ